7 câu hỏi thường gặp về tinh dầu đã được trả lời

1. Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là hợp chất thơm được tìm thấy trong nhiều loại thực vật. Trong thuật ngữ hóa học, chúng được coi là “hợp chất hữu cơ dễ bay hơi”  có nghĩa là chúng dễ dàng chuyển đổi từ dạng lỏng sang dạng hơi ở nhiệt độ phòng. Nói cách khác, những gì chúng ta ngửi thấy là những phân tử nhỏ của tinh dầu bốc hơi lên, chúng nhẹ hơn không khí, cho phép chúng trôi vào mũi và nằm trong các thụ thể khứu giác của chúng ta.

Người ta đã phát hiện ra rằng mùi của các loại tinh dầu khác nhau có thể tạo ra các phản ứng hóa học trong não bộ theo cách tác động đến trạng thái cảm xúc và tinh thần của chúng ta, do đó chúng có khả năng trị liệu. Tinh dầu cũng dễ dàng được hấp thụ vào máu qua da hoặc dạ dày, tạo ra hiệu ứng sinh lý với các ứng dụng y tế tiềm năng.

LƯU Ý: Nói chung là không an toàn khi ăn tinh dầu nguyên chất hoặc bôi trực tiếp lên da. Đầu tiên chúng phải được pha loãng cao. Không bao giờ sử dụng các loại tinh dầu nguyên chất theo bất kỳ cách nào khác với những gì được hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, tốt nhất nên thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng.

1. Tại sao thực vật lại sinh ra tinh dầu?

Thực vật tự sản xuất tinh dầu vì nhiều lý do: để thu hút côn trùng, làm cho chúng không bị côn trùng và động vật gây hại, tránh khỏi bệnh hoặc thậm chí làm cho vùng đất xung quanh chúng trở nên độc hại với các loại cây khác, những cây sẽ cạnh tranh với ánh sáng mặt trời, độ ẩm và chất dinh dưỡng. Tùy thuộc vào mục đích sinh học của chúng, tinh dầu có thể tập trung ở hoa, lá, rễ hoặc vỏ cây.

3. Tinh dầu được chiết xuất từ thực vật như thế nào?

Có nhiều phương pháp để chiết xuất ra tinh dầu từ thực vật. Trong đó, phương pháp lâu đời và vẫn phổ biến nhất là chưng cất hơi nước. Trong phương pháp này, hơi nước nóng được đẩy qua khu vực chứa thực vật rồi được thu thập trong một thiết bị ngưng tụ để biến hơi nước có chưa tinh dầu trở lại thành chất lỏng.  Sau đó sẽ tiến hành lọc để tách tinh dầu ra khỏi nước.

Vào thời cổ đại, một kỹ thuật gọi là enfleurage cũng được sử dụng, đặc biệt đối với các loại tinh dầu hoa như hoa hồng: cánh hoa được phủ trong mỡ động vật, giúp hấp thụ tinh dầu; rượu sau đó được sử dụng làm dung môi để chiết xuất các loại tinh dầu từ chất béo.

Ngày nayi, tinh dầu thường được chiết xuất trong một hệ thống áp suất cao sử dụng carbon dioxide lỏng, hoặc với các dung môi hóa học, chẳng hạn như hexane và acetone.

4. Tinh dầu được sản xuất ở đâu?

Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Pháp và Brazil là năm nhà sản xuất tinh dầu hàng đầu thế giới . Tuy nhiên, có một số loại dầu riêng lẻ thường được sản xuất tại một số quốc gia, tùy thuộc vào nơi loài sinh trưởng tốt nhất và các yếu tố khác.

Ví dụ, dầu trầm hương và dầu myrrh, cả hai đều đến từ vỏ cây sa mạc, được sản xuất ở các nước Trung Đông và Bắc Phi nơi cây mọc hoang.

Ylang ylang xuất phát từ những bông hoa của một cây nhiệt đới được tìm thấy ở các đảo thuộc Nam Thái Bình Dương.

Theo truyền thống, miền Nam nước Pháp sản xuất phần lớn dầu hoa hồng của thế giới, nhưng chi phí đất đai và lao động cao ở khu vực này đã chuyển phần lớn sản lượng tinh dầu hoa hồng sang Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria.

Các loại tinh dầu được sản xuất ở quy mô thương mại ở Mỹ bao gồm bạc hà (Tây Bắc Thái Bình Dương), tuyết tùng (Texas) và các loại dầu cam quýt khác nhau (Florida).

5. Bác sĩ có khuyên dùng tinh dầu không?

Chưa có bằng chứng khoa học cho thấy các loại tinh dầu có hiệu quả (hoặc an toàn) là phương pháp điều trị chính cho các loại bệnh.

6. Các loại tinh dầu có đặc tính chữa bệnh?

Tinh dầu có dược tính nên có thể hỗ trợ quá trình chữa bệnh của cơ thể. Khi được sử dụng đúng cách, tinh dầu có thể thay thế các phương thuốc không cần kê đơn thông thường.

7. Là người tiêu dùng, làm thế nào để tôi xác định được tinh dầu chất lượng tốt?

Thật không may, tuyên bố chất lượng trên các sản phẩm tinh dầu chưa được kiểm soát chặt chẽ. Bởi vậy, gần như bạn chỉ có thể sử dụng mũi của mình để đánh giá chất lượng thông qua mùi hương của tinh dầu. Tuy nhiên, các loại tinh dầu trị liệu (những loại được sử dụng bởi các nhà trị liệu bằng hương thơm), hầu như không thể đánh giá được nếu không được đào tạo đặc biệt và thiết bị khoa học.